Ý Nghĩa Và Cách Thờ Cúng Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Việt Nam là một trong những quốc gia có số người theo đạo phật lớn nhất khu vực Châu Á. Phật giáo luôn đem lại cho các tín đồ sự thanh thản trong cuộc sống. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều cá nhân tìm đến phật giáo bằng rất nhiều hình thức khác nhau. Phật giáo hiện nay không chỉ là một tôn giáo tín ngưỡng mà còn là một nét văn hóa sinh hoạt của người Việt khi chúng ta thấy có rất nhiều những kiến trúc, những dòng sản phẩm cuộc sống liên quan đến. Tượng Phật Thích Ca là một trong số những đồ vật thờ cúng được quan tâm nhất hiện nay.

tượng phật thích ca mâu ni
tượng phật thích ca mâu ni

Các loại Tượng Phật Thích Ca

Như chúng ta đã chia sẻ ở trên, hiện nay văn hóa thờ cúng phật giáo ngày càng phát triển. Với cuộc sống xô bồ có quá nhiều những vướng mắc, những khó khăn con người cần tìm đến một tín ngưỡng nào đó để cho tâm hồn thanh thản, cho cuộc sống thêm niềm tin. Phật giáo là một tôn giáo giúp con người hướng thiện tu tâm, dưỡng tính. Tượng Phật Thích Ca là đồ vật thờ cúng được rất nhiều tín đồ phật giáo thờ phụng trong nhà. Sự phát triển của nền kinh tế đã giúp cho các tín đồ có nhiều sự lựa chọn khác nhau về Tượng Phật Thích Ca.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Tượng Thích Ca Phật Đài về mặt kích thước và chất liệu.

Đầu tiên chúng ta phải nói đến dòng Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được điêu khắc bằng gỗ. Việt Nam là một đất nước có diện tích rừng lớn, các dòng sản phẩm được làm từ gỗ luôn rất tinh xảo và có giá trị kinh tế cao. Tượng Phật Thích Ca bằng gỗ hầu hết được điêu khắc từ các dòng gỗ quý. Ngoài vấn đề bền chắc thì Tượng Phật Thích Ca bằng gỗ đều có một mùi hương dịu nhẹ, chịu được nhiệt và độ ẩm trong không khí. Thông thường để điêu khắc Tượng Phật Thích Ca các nghệ nhân thường sử dụng gỗ trầm hương có mùi dịu nhẹ. Khi đặt Tượng Phật Thích Ca bằng gỗ trầm hương trong nhà không chỉ tăng thêm không khí nghiêm trang, tôn trọng đối với phật giáo mà mùi hương của gỗ còn có tác dụng an thần rất tốt. Đặc biệt Tượng Phật Thích Ca bằng gỗ thường có khối lượng nhẹ hơn so với những chất liệu khác nên dễ vận chuyển và đặt ở những vị trí gia chủ mong muốn. Tuy nhiên dù được bảo quản và sử dụng gỗ quý thì Tượng Phật Thích Ca bằng gỗ vẫn cần phải chú trọng việc bảo quản.

Chất liệu thứ hai thường được sử dụng để điêu khắc là Tượng Phật Thích Ca bằng đá. Loại đá để điêu khắc Tượng Phật Thích Ca không phải loại thông thường mà là một loại đá đặc biệt. Loại đá này thường có tính chất cứng rắn, màu sắc tươi sáng và đồng bộ. Hầu hết các đơn vị điêu khắc Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đều sử dụng đá cẩm thạch để đảm bảo về chất lượng. Đá cẩm thạch có độ cứng vừa phải có thể dễ dàng điêu khắc những chi tiết nhỏ nhất làm cho tượng được điêu khắc sống động như thật. Tuy nhiên việc điêu khắc đá cẩm thạch không phải là chuyện dễ dàng, mỗi một Tượng Phật Thích Ca đều được điêu khắc từ nguyên khối. Nghĩa là một khối đá sẽ được các nghệ nhân tạo hình chi tiết thành Tượng Phật Thích Ca. Việc điêu khắc đá nguy hiểm và chiếm rất nhiều thời gian vì thế mà giá thành của Tượng Phật Thích Ca bằng đá cũng không hề rẻ. Đặc biệt trọng lượng lại rất lớn, hầu hết những Tượng Phật Thích Ca được điêu khắc bằng đá cẩm thạch luôn có khối lượng lớn đặt tại các chùa miếu nhiều hơn. Các gia đình cũng có thể đặt Tượng Phật Thích Ca bằng đá với khối lượng nhỏ hơn nhưng sẽ không tiện bằng những chất liệu khác.

Đồng là chất liệu dùng để đúc Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhiều nhất hiện nay. Theo quan niệm của phật giáo công đức đúc tượng là công đức lớn nhất. Vì thế hầu hết các chùa miếu đều có ít nhất một pho Tượng Phật Thích Ca bằng đồng. Ngoài tính chất đặc biệt của đồng có thể giữ cho bức tượng truyền lưu vĩnh viễn thì đồng còn có độ bóng, bền và rất dễ trong việc tạo khuôn hình. Các Tượng Phật Thích Ca bằng đồng có thể tùy ý chỉnh kích cỡ. Ở các địa điểm thờ cũng như chùa, miếu thì hầu hết những Tượng Phật Thích Ca bằng đồng đều có kích thước và khối lượng lớn được đặt nghiêm trang ở chính điện. Ngoài ra thì cũng có những dòng Tượng Phật Thích Ca bằng đồng được đúc với khối lượng nhỏ hơn phù hợp cho các gia đình tự thờ cúng. Tuy nhiên vì chất liệu đặc biệt là giá thành của Tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao nhất so với những chất liệu khác trên thị trường.

Cuối cùng là Tượng Phật Thích Ca được làm bằng sứ. Nghề gốm sứ của Việt Nam vô cùng phát triển vì chúng ta có được tài nguyên phong phú. Những bức tượng được đúc bằng sứ luôn rất tinh xảo, các chi tiết được tỉ mỉ khắc lên. Hầu hết những bức tượng Phật Thích Ca làm bằng sứ đều có kích thước nhỏ phù hợp cho các gia đình thờ cúng bởi chất liệu rất dễ bị vỡ khi chịu va đập. Chính vì thế mà khi các gia chủ lựa chọn Tượng Phật Thích Ca bằng sứ cần phải có những biện pháp bảo quản và thờ cúng cẩn thận, tránh những va đập không cần thiết.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Ý nghĩa của việc thờ cúng Tượng Phật Thích Ca

Như chúng ta đã nhắc đến ở trên việc thờ cúng Tượng Phật Thích Ca luôn có một ý nghĩa quan trọng đối với những tín đồ phật giáo. Thích Ca Mâu Ni được biết đến là người khởi nguồn và truyền thụ phật giáo đầu tiên trên thế giới. Chính vì thế mà uy vọng của người rất lớn được các tín đồ phật giáo tôn trọng. Việc thờ cúng Tượng Phật Thích Ca là một tín ngưỡng để cho các gia chủ gửi gắm được tâm tư, nguyện vọng vào đó. Theo triết lý của phật giáo thì Phật ở ngay trong lòng của mỗi người. Khi chúng ta nghĩ đến phật, một lòng hướng phật thì sẽ đạt được những cảnh giới của phật giáo. Tượng Phật Thích Ca được đặt lên đài sen thể hiện sự thanh tịnh, giải thoát con người khỏi những bể khổ của nhân gian.

Đôi mắt của Tượng Phật Thích Ca luôn được điêu khắc một cách rất tỉ mỉ thể hiện là một đôi mắt trầm tĩnh. Với đôi mắt có thể nhìn thấu mọi vật, quan sát chúng sinh Tượng Phật Thích Ca luôn cho người thờ cúng tự kiểm điểm, tự tĩnh tu để có thể nhìn nhận mọi thứ xung quanh mình, giác ngộ chân lý của cuộc sống.

Hầu hết những Tượng Phật Thích Ca đều được đặt ngồi trên đài sen sáng chói. Điều này thể hiện được tính bao dung của phật giáo đến với tất cả chúng sinh.

Việc thờ cúng Tượng Phật Thích Ca dù ở đâu, sử dụng chất liệu gì đều chỉ đến mong muốn của con người là cuộc sống bình an, thanh tịnh được phật giáo che chở khỏi giông bão cuộc đời.

Cách thờ cúng Tượng Phật Thích Ca

Với các tín đồ phật giáo thì trong nhà thờ cúng Tượng Phật Thích Ca cũng là điều bình thường. Ngay cả những người làm kinh doanh không hẳn đã là tín đồ của phật giáo cúng Tượng Phật Thích Ca trong nhà hay tại cơ sở kinh doanh như là một tín ngưỡng, sự yên lòng và gửi gắm những nguyện vọng vào đó.
Cách thờ cúng Tượng Phật Thích Ca cũng không quá mức phức tạp lắm chủ yếu là các gia chủ phải hiểu được ý nghĩa của Tượng Phật Thích Ca và mục đích của mình.

Việc đặt Tượng Bổn Sư Thích Ca tại nơi thờ cúng cần phải đúng với phong thủy trong nhà. Mỗi gia đình sẽ có cách luân chuyển phong thủy khác nhau bởi còn phụ thuộc vào cung mệnh của từng người, hướng nhà các điều xung khắc trong đó. Trước khi đặt Tượng Phật Thích Ca lên nơi thờ cúng gia chủ cần phải chú ý đến những vấn đề kiêng kị như là: không đặt Tượng Phật Thích Ca lên bàn thờ gia tiên mà cần lập một bàn thờ khác. Các dụng cụ sử dụng trên bàn thờ Tượng Phật Thích Ca không được sử dụng với mục đích khác, khi thỉnh Tượng Phật Thích Ca từ cửa hàng phải đi luôn về nhà không được dừng ngang, rẽ dọc đi đâu cả.

Khi đặt bàn thờ Tượng Phật Thích Ca không được đặt đối diện với nhà vệ sinh hay bếp hoặc các nơi xú uế vì như vậy là không tôn trọng với bậc thầy giác ngộ tối cao. Ngoài ra khi đặt bàn thờ Tượng Phật Thích Ca cần phải đảm bảo được sự vững chắc, bình ổn. Phật giáo hướng đến sự bình đẳng của chúng sinh, không sát sinh. Chính vì thế khi thờ cúng Tượng Phật Thích Ca gia chủ nên chuẩn bị đồ chay để thể hiện sự thành tâm của mình.

Một điều đặc biệt nữa là khi thờ cúng Tượng Phật Thích Ca luôn thành tâm, không cầu xin hay nguyền rủa ai cả. Phật giáo chỉ hướng đến những điều tốt đẹp nên luôn cần gia chủ tịnh tâm, biết đủ và có tấm lòng bao dung.

Vậy nên mua tượng Phật Thích Ca thế nào ? giá ra sao ?

Tượng Phật Thích Ca đẹp hiện nay có hai loại là Tượng Phật ngồi trên đài sen và Tượng Phật đứng trên đài sen tay bắt quyết. Dù là loại nào đều có thể thờ cúng trong nhà. Mỗi gia chủ sẽ xem xét điều kiện của gia đình mình để có thể lựa chọn Tượng Phật Thích Ca phù hợp nhất.

Tượng Phật Thích Ca giúp cho gia đình bình an, các thành viên khỏe mạnh, điều hòa âm dương trong nhà hài hòa nhất. Thờ cúng Tượng Phật Thích Ca không chỉ là vấn đề tôn giáo nữa mà còn đem lại cho các gia chủ sự kính cẩn, thành tâm răn dạy con cháu hướng hiện, có lòng bao dung và luôn hướng đến điều tốt đẹp nhất.

Xưởng tranh tượng Phật Mandala với các nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng chế tác các tác phẩm tượng Phật theo yêu cầu của quý Phật tử với mức giá phù hợp nhất.

Vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0981.993.020

Fanpage : https://www.facebook.com/XuongTranhTuongPhatCom/

Quý đạo hữu Phật tử có nhu cầu thỉnh tranh, tượng Phật vui lòng liên hệ hotline 0981.993.020 hoặc tham khảo các mẫu tranh tượng tại Fanpage : https://www.facebook.com/pg/XuongTranhTuongPhatCom/photos/