Cách treo hình Phật Quan Âm đúng phong thủy

Phật giáo đã xâm nhập vào đời sống tinh thần, đời sống văn hóa của người Việt Nam từ rất lâu rồi. Những tín ngưỡng, những thói quen sinh hoạt của đại đa số người dân luôn có bóng dáng của phật giáo. Đặc biệt trong văn hóa thờ cúng chúng ta đều dựa theo những tập tục, những lễ nghi của phật giáo. Phật giáo luôn mong muốn đến sự bình đẳng, giác ngộ cứu rỗi con người khỏi bể khổ. Ngoài ra phật giáo còn muốn chúng sinh phải biết yêu quý lẫn nhau, tôn trọng sự sống, hiếu kính cha mẹ. Trong văn hóa thờ cúng phật giáo có hai vị phật được nhắc đến nhiều nhất là: Phật thích ca mâu ni – đấng tối cao vô thượng và phật Quan Âm Bồ Tát – vị phật phù hộ chúng sinh. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về văn hóa thờ cúng hình Phật Quan Âm.

Ý nghĩa của việc thờ cúng hình ảnh Quan Âm Bồ Tát

Mẹ quan âm bồ tát xưởng tranh phật Mandala
tranh phật Quan Âm Bồ Tát treo tường

Theo giáo lý của phật giáo Phật Quan Âm hay còn gọi là Phật Bà Quan Âm luôn xuất hiện cứu khổ cứu nạn chúng sinh trong các tai kiếp như: lửa, nước, thiên tai. Phụ nữ không sinh được con cũng có thể cầu Phật Quan Âm.

Trong văn hóa Trung Hoa Phật Quan Âm được tạo hình là phụ nữ với nghìn mắt nghìn tay với ngụ ý nhìn thấu tất cả mọi việc, bao dung giúp đỡ tất cả mọi người. Cho đến ngày nay Phật Quan Âm đã là một điểm tựa tinh thần cho tất cả các tín độ phật giáo. Thờ cúng hoặc trưng bày hình Phật Quan Âm là cách để các tín đồ có thể nhận được.

Các tín đồ treo hình Phật Quan Âm Bồ Tát trong nhà để thờ cúng hoặc trưng bày đều mong muốn cả gia đình được bảo vệ, bình an có thể tránh thoát được những tai nạn đáng tiếc. Ngoài ra Tranh Phật Bà Quan Âm còn giúp cho các thành viên trong gia đình tịnh tâm, luôn hướng về cái thiện biết nhìn nhận lại bản thân, biết quan tâm yêu thương các thành viên khác trong gia đình.

Tranh Mẹ Quan Âm có thay đổi về chất liệu hoặc các tạo hình thì Bồ Tát luôn gắn liền với đài sen, bình cam lộ và cành liễu. Theo các truyền thuyết về phật giáo thì Phật Quan Âm ngồi trên đài sen có ánh sáng hào quang vạn trượng. Hoa sen là biểu tượng của Phật Giáo thể hiện sự thanh cao, trong trắng không nhuốm bụi trần. Trên tay Phật Quan Âm luôn có bình cam lồ và cành liễu được biết đến là hai pháp bảo. Trong bình chứa nước cam lồ có thể xua tan đi những mệt nhọc, khó khăn trong chúng sinh. Cành liễu để rải nước trong bình cam lồ để rải tình thương nước cam lồ cho dân gian. Nước cam lồ ngọt dịu mát lành luôn làm cho tâm hồn con người thanh tịnh, xóa tan mọi buồn phiền. Nước cam lộ đi đến đâu là nơi đó chỉ có thanh bình, tình yêu thương của chúng sinh.

Một đặc điểm nữa là hình tượng cành liễu mềm dẻo tưởng như không làm được việc gì nhưng luôn kiên trì đứng trong gió. Điều này ngụ ý nói đến sự đức mẫn. Khi Phật Quan Âm rải tình thương đến chúng sinh luôn có tính nhẫn nhục, chịu đựng mọi khó khăn trong cuộc sống. Điều này giúp cho các phật tử giác ngộ và răn dạy con cháu luôn phải biết chịu khó, từ bi và kiên trì.

Nhìn tổng thể hình Mẹ Quan Âm luôn có ý nhắc nhở khuyên bảo tất cả mọi người phải có lòng từ bi, biết yêu thương quan tâm đến người khác. Ngoài ra còn là biết tha thứ, cứu vớt những mảnh đời bất hạnh, bị oan khuất.

Các chất liệu của hình Phật Quan Âm

thỉnh tranh lạy mẹ quan âm
thỉnh tranh lạy mẹ quan âm

Trên thị trường hiện nay ngoài các vật liệu điêu khắc Tượng Phật Quan Âm bằng gỗ, đá hoặc đồng còn có những tạo hình trênh tranh. Ảnh Phật Quan Âm cũng được chia làm nhiều loại khác nhau.

Đầu tiên phổ biến nhất là Ảnh Phật Quan Âm được in ấn đặc biệt. Các bức Tranh Phật Quan Âm được treo rất nhiều trong các chùa chiền tại các gian như chánh điện, đền thờ… Với công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ in ấn 3D đã ngày càng sản xuất ra rất nhiều Tranh Phật Quan Âm đa dạng màu sắc đặc biệt và hình ảnh sống động. Trước đây Tranh Phật Quan Âm đều được các họa sĩ vẽ tay trực tiếp vừa tốn công sức mà lại không đảm bảo được thần thái của một vị Phật. Việc in ấn công nghệ cao vừa đảm bảo về mặt chất lượng của các Tranh Phật Quan Âm mà còn đảm bảo về số lượng cung cấp cho các tín đồ phật giáo. Ngay cả những gia chủ không phải theo phật vẫn có thể treo Tranh Quan Thế Âm Bồ Tát ở trong nhà để lấy may mắn, hòa khí.

Một chất liệu vô cùng đặc biệt của Tranh Phật Quan Âm đang được chú trọng hiện nay là tranh thêu. Tranh thêu luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận cùng sự kiên nhẫn cực cao của người thực hiện. Chính vì thế thờ phụng hoặc trưng bày một bức tranh thêu Phật Quan Âm là cả một sự thành kính với phật giáo. Ngoài ra tranh thêu Phật Quan Âm có một vẻ đẹp riêng biệt về cách phối màu sắc, các đường thêu sống động như thật. Nhìn từ xa chúng ta có thể thấy được một vị Quan Âm ngồi trên đài sen với ánh hào quang sáng chói chiếu sáng đến chúng sinh.

Các tạo hình của Tranh Phật Quan Âm

Như đã nhắc đến ở trên, Tranh Phật Quan Âm có rất nhiều những tạo hình nhưng phổ biến nhất trong phật giáo chỉ có hai dạng.

Đầu tiên là hình tượng Phật Bà Quan Âm ngồi trên đài sen một tay cầm bình dương lồ một tay cầm cành liễu. Trên đài sen có ánh hào quang chiếu sáng tất cả vạn vật trong cuộc sống. Đây là hình tượng Phật Bà Quan Âm đang ngồi tĩnh tọa với nụ cười hiền từ bao dung cho tất cả. Hình ảnh này lấy trong nguyên mẫu của Phật Quan Âm ngồi nhập định trên núi Phổ Đà nhưng vẫn luôn chú ý đến phổ độ chúng sinh. Với hình tượng này ngụ ý muốn tất cả mọi người làm việc khiêm tốn, có tâm giúp đỡ người khác luôn giữ tâm thanh tịnh không vướng bận với những thứ phàm trần.

Tạo hình thứ hai của Tranh Phật Quan Âm hay được thờ cúng hoặc treo ở trong nhà là hình tượng Phật Quan Âm đứng trên đài sen tay cầm bình cam lồ và cành liễu. Hình tượng Quan Âm đứng trên đài sen để phổ độ chúng sinh, ngài luôn mong muốn có thể cứu vớt tất cả dân gian trải qua bể khổ của đời người, hướng chúng sinh giác ngộ phật đạo.

Ngoài ra các hình tượng Phật Quan Âm cưỡi rồng quá hải, Phật Quan Âm cầm tràng hạt, Phật Quan Âm và tiểu đồng,… Tất cả đều có ngụ ý cứu độ chúng sinh thoát khỏi bể khổ của nhân gian.

Cách treo Tranh Phật Quan Âm theo đúng phong thủy

Với đời sống tinh thần đặc biệt là liên quan đến yếu tố tâm linh thì các gia chủ cần phải nắm rõ những kiêng kị, những điểm cần lưu ý để có thể treo Tranh Phật Quan Âm đúng với phong thủy.

Đầu tiên gia chủ cần treo Tranh Phật Quan Âm tại phòng khách hoặc phòng thờ. Đây là hai vị trí đặc biệt trong gia đình vừa trang nghiêm, tôn kính cũng như là tập trung nhiều khí lưu trong nhà. Khi treo Tranh Phật Quan Âm trong phòng thờ gia chủ cần lưu ý hai điều như sau. Thứ nhất là nên treo Tranh Phật Quan Âm trên bàn thờ, cao hơn những bài vị khác và nên lập bàn thờ riêng biệt. Theo đúng ý nghĩa Phật Bà Quan Âm luôn hy sinh để có thể đem lại bình an hạnh phúc cho tất cả mọi người. Chính vì thế khi lập bàn thờ nghĩa là gia chủ đang cầu may mắn cho gia đình. Thứ hai có thể treo Tranh Phật Quan Âm ở các mặt trên tường với mong muốn ngài sẽ bao quát, có thể phù hộ cho tất cả mọi người. Việc treo Tranh Phật Quan Âm ở phòng khách cũng có ý nghĩa như vậy. Ngoài ta phòng khách luôn có không gian rộng lớn, nối liền với các phòng sẽ dễ dàng trong việc bao quát, vận chuyển dòng khí lưu.

Tranh Phật Quan Âm không được treo ở những nơi tối tăm bụi bặm, không có ánh mặt trời, những nơi không sạch sẽ. Như vậy là thiếu tôn trọng đối với đấng tối cao của phật giáo. Ngoài ra khi treo Tranh Phật Quan Âm ở những nơi như vậy là làm vấy bẩn đi giáo lý và quấy nhiễu đến sự thanh tịnh của người theo đạo.

Nên treo Tranh Phật Quan Âm ở những nơi cao ráo, hướng thẳng ra cửa để có thể tiện cho việc ngài quan sát chúng sinh, dễ dàng chuyển dữ hóa lành đặc biệt là những tai kiếp.

Gia chủ cũng không nên treo Tranh Phật Quan Âm trước bàn ăn hoặc phòng bếp. Bởi lẽ theo pháp lý của phật giáo tất cả chúng sinh đều bằng nhau, người phổ độ chúng sinh cũng không muốn nhìn thấy những cảnh sát sinh, những sự khốn cùng nào cả. Đặc biệt là không nên đặt những đồ ăn mặn như thịt cá trước Tranh Phật Quan Âm.

Ngoài ra Tranh Phật Quan Âm cũng có thể là một món quà ý nghĩa cho bất cứ gia đình nào. Đặc biệt là những người phụ nữ đang mong muốn có con. Khi tặng Tranh Phật Quan Âm giúp người phụ nữ bình an, hạnh phúc và đạt được những điều mong muốn.

Kết

Tranh Phật Quan Âm không chỉ để hợp phong thủy hay cho đẹp mà là cả đời sống tinh thần của người dân. Có Tranh Phật Quan Âm trong nhà sẽ giúp cho các thành viên luôn giữ được tâm thanh tịnh, bình tĩnh và gặp may mắn trong cuộc sống.

Nếu quý Phật tử có nhu cầu thỉnh tranh Phật Bà Quan Âm xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0981.993.020 hoặc liên hệ qua fanpage https://www.facebook.com/XuongTranhTuongPhatCom/

Quý đạo hữu Phật tử có nhu cầu thỉnh tranh, tượng Phật vui lòng liên hệ hotline 0981.993.020 hoặc tham khảo các mẫu tranh tượng tại Fanpage : https://www.facebook.com/pg/XuongTranhTuongPhatCom/photos/