Ý Nghĩa Đèn Thờ Hoa Sen Và Cách Bày Trí Với Tượng Phật

Ý nghĩa của đế sen, đèn thờ hoa sen

Trong sách nhà Phật, Bồ Tát đến cội Bồ Đề đã trải cỏ làm tòa ngồi và tu thành đạo. Ngày nay, thay vì nhìn thấy toà cỏ chúng ta thấy Bồ Tát thường được đặt ngồi trên các toà sen vì hoa sen được xem như là biểu trưng của Phật.

Mầm sen vốn ở trong bùn đất dưới đáy ao, tuy nhiên mầm sen nào cũng có thể vươn lên khỏi mặt nước và nở hoa tươi thắm với hương thơm ngào ngạt. Hoa sen cũng như Phật, như con người sống trong ngũ dục nhưng ai cũng có có thể thoát khỏi những cám dỗ, thức tỉnh, tu hành và đạt thành đạo quả. Hoa sen không chỉ tượng trưng cho ý chí, quyết tâm chiến thắng hoàn cảnh của con người mà còn tượng trưng cho sự bình đẳng giữa người với người. Phật quả không phải chỉ của riêng ai mà là của chung tất cả những ai có ý chí thoát tục, quyết tâm thành đạo. Phật quả gọi là Vô Thượng Giác, là giác ngộ thế gian không ai trên, cũng không có ai bằng.

đài sen pha lê
đèn thờ hoa sen pha lê
Phật cũng dùng hình ảnh hoa sen để nhắc nhở Phật tử, đứng ở giữa chốn ô nhiễm mà khéo léo vượt ra bằng trí tuệ sáng ngời của mình. Hoa sen mọc chỗ bùn lầy nhơ nhớp mà vẫn tươi đẹp, thơm ngát, người Phật tử sống trong đời nhiễm nhơ mù tối phải biết dùng trí để cứu mình và cứu người. Cái quý của hoa sen là sinh từ chốn bùn lầy mà vẫn tinh khiết, cái cao cả của người tu hành là sống trong mọi dục lạc nhiễm ô mà vượt ra an toàn siêu thoát. Các loài hoa khác có thể thơm hơn hoa sen, đẹp hơn hoa sen nhưng đều không quý bằng hoa sen do được sinh ra từ chỗ đất sạch.

Như vậy, toà sen vừa nhắc nhở các Phật tử về tấm gương tu thành đạo của Bồ Tát, vừa nhắc nhở Phật tử về lối sống thoát khỏi bụi trần, tu hành thành đạo. Hình ảnh đức Phật thiền định trên toà sen tâm tĩnh lặng sẽ mang đến cảm giác nhẹ nhàng và bình an.

Các bày trí của đế sen pha lê

Tòa sen là nơi mà Phật thiền định nên khi bày trí trong nhà, quý Phật tử cũng nên đặt tượng Phật ngồi hoặc đứng lên đài sen pha lê. Tượng Phật hiện nay thường được đúc bằng đồng hoặc các chất liệu từ gốm sứ, đá…đặt lên đế sen Pha lê có ánh đèn sẽ có tác dụng giúp cho tượng Phật như tỏa hào quang, tỏ lòng thành kính với Phật.

tượng quan âm bồ tát bằng sứ và đài sen pha lê
tượng quan âm bồ tát bằng sứ và đài sen pha lê

Đối với việc bày bàn thờ Phật các bạn cần lưu ý:

 • Để bàn thờ Phật được bày trí trang nghiêm, đơn giản và tránh cầu kỳ rối rắm.
 • Bát hương nên đặt ở giữa bàn thờ. Không nên để bát hương quá đầy tro, các bạn có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ vào ngày 15 âm lịch hàng tháng.
 • Trên bàn thờ Phật cần bố trí một chiếc chuông để khi niệm Phật xong, các bạn có thể thắp nhang lên bát hương và gõ 3 tiếng chuông thỉnh Phật.
 • Về hoa bày trên bàn thờ Phật, có thể dùng hoa sen, hoa huệ, hoặc những loại cây sống lâu được. Bình hoa nên đặt ở bên phải bàn thờ nếu nhìn từ ngoài vào.
 • Đĩa đựng trái cây thờ cúng Phật không được dùng chung cho gia tiên hay dùng cho việc khác.
 • Các bạn nên lưu ý rằng chỉ dâng hoa quả cúng Phật mà thôi, tuyệt đối không dâng đồ mặn. Không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ…để cúng Phật, tránh tạo nghiệp. Trái cây dâng cúng Phật nên chọn trái tươi ngon, Phật quan trọng ở tâm thành, cần chất lượng chứ không phải số lượng. Khi bày trái cây lên đĩa bạn nên quay cuống lá lên trên vì việc bày cuống ngược là trái với tự nhiên, trái với những điều Phật dạy, bất kính với Phật. Đĩa trái cây nên đặt ở bên trái bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.
 • Bạn nên dùng nước sạch hay còn gọi là tịnh thủy để cúng Phật. Tịnh thủy đặt ở giữa trái bàn thờ, cạnh đĩa trái cây.

Về cách bày tượng Phật, tượng Bồ Tát

 • Cần lưu ý chọn tượng Phật, Bồ Tát có khuôn mặt, diện mạo cân đối, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả, trang nghiêm thoát tục. Bạn cần chọn lựa cho thật kỹ vì không phải người thợ làm tượng nào cũng có tay nghề và mắt thẩm mỹ cao, không phải người nào cũng để chữ “tâm” vào tác phẩm mà họ làm ra. Nên tránh những bức tượng có khuôn mặt cau có, mày nhăn, môi chúm…thiếu lòng thành kính với Phật.
 • Phật thiền định nên ngồi trên các tòa sen làm bằng các chất liệu khác nhau, quý Phật tử có thể tham khảo đế sen Pha lê, trong suốt tinh khiết phù hợp với hình tượng Phật.
 • Đế sen có kết đèn sẵn, sẽ tỏa ánh hào quang, thể hiện sự thoát tục của Phật. Tượng Phật ngồi trên đài sen nên được bố trí ở nơi cao nhất trên bàn thờ, trước mặt không bị chắn bởi các vật thờ cúng khác.
 • Ngoài ra nên đặt Phật cao hơn hẳn một bậc so với đồ bày trí khác trên bàn thờ.

Cách bảo quản đèn thờ sen pha lê

Cách vệ sinh đế sen pha lê đơn giản nhất là rửa qua bằng nước ấm, sau đó nhúng khăn có thấm nước rửa chén lau lại, cuối cùng là dùng nước pha dấm hoặc chanh lau lần cuối. Bạn có thể dùng khăn bông sạch lau cho nhanh khô và phơi ở nơi thoáng mát. Đối với vết bẩn ố vàng, bạn có thể dùng khăn mềm thấm nước chanh hoặc nước dấm kì sạch.

Đối với các khe kẽ, các vết bẩn dễ bám vào và rất khó để vệ sinh sạch. Bạn có thể dùng kem đánh răng và cọ bằng bàn chải đánh răng mềm, sau đó lau lại bằng nước pha dấm.

Nếu đế sen bị bám sáp nến, chỉ cần nhúng nhẹ phần dính sáp vào chậu nước nóng để những miếng sáp dính trên đài dễ dàng bong ra, sau đó sử dụng miếng bọt biển chà nhẹ và loại bỏ vết bẩn ở các ngóc ngách của đài sen pha lê. Bạn cũng có thể lau sạch lại đài với nước rửa chén và để khô ráo.

Đối với các vết bẩn còn cứng đầu, bạn có thể nhúng vào baking soda một lúc và nhẹ nhàng chải sạch ở các điểm bị bẩn. Sau đó vệ sinh như thông thường.

Lưu ý nhỏ:

 • Để kiểm tra vết bẩn bám ở trên đế sen pha lê, bạn có thể đưa đế lên cao và hướng về phía ánh sáng.
 • Vì đài sen làm bằng pha lê nên cần thận trọng khi lau chùi, tránh trượt, rơi, vỡ.
 • Nên vệ sinh đài sen pha lê thường xuyên để giữ được độ sáng và bóng, tránh để các vết bẩn bám quá lâu, không thể vệ sinh được.
 • Đài sen pha lê đã được tích hợp đèn sẵn nên các bạn lưu ý tránh nước rơi vào bộ phận điện của đế sen, tránh hư hỏng hay chập điện.

Cách sử dụng đế sen pha lê

Khi mới mua đế sen pha lê về, bạn chỉ chuẩn bị một chiếc ổ cắm gần bàn thờ Phật. Đặt đế sen pha lê vào vị trí sẽ thỉnh tượng Phật về và cắm điện. Bạn nhớ kiểm tra đế bằng cách bật tắt công tắc đèn của đế xem đèn có hoạt động bình thường không.

Trong quá trình sử dụng, tắt công tắc đèn mỗi khi thờ cúng xong để đỡ lãng phí điện. Bạn nên lau chùi và vệ sinh thường xuyên cho đế pha lê, tránh những vết bẩn lâu ngày không thể tẩy được.

Đế sen pha lê là vật được đặt dưới tượng Phật và cũng là một vật đặt trên ban thờ cúng nên khi không sử dụng nữa, quý Phật tử nên gửi vào chùa hay đem thả sông hồ, tránh bỏ vào rác vì như vậy là bất kính.

Đế sen pha lê là một đồ vật bạn nên có nếu là Phật tử hay có lòng thờ Phật. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về ý nghĩa của hoa sen, về cách bố trí bàn thờ Phật, cách bảo quản cũng như sử dụng đèn thờ hoa sen pha lê.

Quý Phật tử có nhu cầu mua đèn hoa sen để bàn thờ xin vui lòng liên hệ 0981.993.020 hoặc đặt mua đèn hoa sen pha lê tại đây chúng tôi sẽ gọi lại https://xuongtranhtuongphat.com/dai-sen-pha-le-tuong-phat/

Chúc các bạn có một cuộc sống an lạc, hạnh phúc!

https://www.facebook.com/TranhTuongPhatThienTam/

Quý đạo hữu Phật tử có nhu cầu thỉnh tranh, tượng Phật vui lòng liên hệ hotline 0981.993.020 hoặc tham khảo các mẫu tranh tượng tại Fanpage : https://www.facebook.com/pg/TranhTuongPhatThienTam/photos/