Phóng Sinh Đúng Cách Và Ý Nghĩa

Trong các ngày Đại lễ Phật giáo như Vu Lan, Phật Đản chúng ta thường thấy một vài Phật tử mua bồ câu hoặc chim để phóng sinh. Tuy nhiên, họ lại không thả ngay, mà mang vào chùa để nhốt chờ sư thầy làm lễ rồi mới thả. Đôi khi thầy bận việc trong những ngày đó mà không làm lễ liền, phải nhốt chúng trong lồng có khi hết đêm đến sáng hôm sau. Hay có khi phải chờ đến giờ hành lễ chính thức (như lễ Phật Đản) mới phóng sinh. Vậy phóng sinh đúng cách thế nào ? ý nghĩa phóng sinh là gì ? Phước đức phóng sinh như vậy có nhiều không ?

Phóng sinh đúng cách

Ý nghĩa của phóng sinh như thế nào?

Nếu xem xét kĩ, chúng ta thấy rằng việc này không đúng bản chất của phóng sinh lắm. Đúng ra khi mua con vật xong thì phải tha ngay mới là phóng sinh. Mục đích chính của phóng sinh là gì ? đó chính là lòng từ bi, không mưu cầu danh lợi. Với lòng từ bi, phải thương xót cho con vật đang bị giam cầm đau khổ cầu cứu. Người Phật tử vì thương chúng không đành lòng nhìn thấy chúng phải chết một cách đau thương, mà động lòng trắc ẩn từ bi, bỏ tiền ra mua chúng. Nhưng sau đó phải thả ngay, để những con vật đó được tự do thoải mái.

Từ xưa có câu “Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại” nghĩa là dù chỉ bị nhốt trong lao tù một ngày, nhưng cũng dài như ngàn năm sống tự do bên ngoài. Do đó, phóng sinh đúng cách sớm thì mới đúng nghĩa. Từ đó mới thật sự có phước và thể hiện đúng lòng từ bi Phật dạy.

Tuy nhiên, trong trường hợp mua rồi mang vào chùa chờ thầy mới làm lễ phóng sinh. Nếu đúng lúc thầy bận việc, không đủ thời gian, vậy là các con vật bất hạnh đáng thương kia phải tiếp tục chen lấn giẫm đạp nhau trong lồng, thật sự rất đau khổ.

Chúng luôn muốn nói to rằng “xin hãy thương xót chúng tôi mà thả chúng tôi ra ngay, chứ đừng đợi tới giờ làm lễ. Rồi khi làm lễ, thầy lại mất nhiều thời gian tụng niệm, như thế chúng tôi chết mất thôi, chết trong đói và mệt. Thà rằng để người khác bắt chúng tôi làm thịt, thì không phải kéo dài sự đau khổ triền miên. Chứ các người ra ơn tế độ chúng tôi thế này, thì thật tội nghiệp chúng tôi quá”

Lời kêu than của chúng thật hữu lý nếu chúng ta nghe và hiểu được. Thật sự là như vậy. Đợi thầy làm lễ xong, con thì chết, con bị thương, con bị què không đi, không bay nổi…Như vậy càng thêm tội chứ có phước đâu. Ngẫm thử chúng ta làm lễ để ai chứng minh ? Phật hay Bồ Tát? Hay chư Tôn Đức Tăng Ni? Chắc chắn Phật và Bồ Tát không thể chứng minh kéo dài sự đau khổ của chúng sanh như thế này rồi! Chư Tôn Đức Tăng Ni ư? Những vị này đầy lòng từ bi cũng không thể nào nhẫn tâm nhìn thấy cảnh tượng đau thương kêu la thảm thiết chúng bị nhốt lâu như thế!

Nói tóm lại cũng là một việc làm, thoạt đầu như là có phước, nhưng không khéo đó trở thành tội. Phóng sinh như vậy, không được phước như ý muốn, mà còn không đúng ý nghĩa của phóng sinh. Hi vọng rằng Phật tử nếu có hảo tâm muốn phóng sinh, thì nên chú ý hơn về việc làm này.

Quý đạo hữu Phật tử có nhu cầu thỉnh tranh, tượng Phật vui lòng liên hệ hotline 0981.993.020 hoặc tham khảo các mẫu tranh tượng tại Fanpage : https://www.facebook.com/pg/TranhTuongPhatThienTam/photos/