Tranh Công Ơn Cha Mẹ thư pháp 3D

3,500,000

Kích thước : 88cm x 60cm

Danh mục:

Tranh Công Ơn Cha Mẹ thư pháp được đắp nổi 3D, thiết kế thủ công bởi nghệ nhân. Mỗi bức tranh mang một phong cách riêng, nét bút thư pháp đặc sắc khác nhau, không trùng lặp, bởi bàn tay vàng văn hóa Việt Nam.

Mỗi độ thu sang lá rụng vàng
Ấy mùa Báo hiếu lễ Vu lan
Bồi hồi thương nhớ cha cùng mẹ
Thổn thức tàn canh suối lệ tràn.

Lòng biết ơn công ơn cha mẹ

Khi sắc thu dần kéo đến, gió thu nhè nhẹ trải dài trên từng chiếc lá, xen lẫn vào những đám mây trắng ngà bồng bềnh trên trời cao. Đây là lúc gợi nhắc cho Tăng ni Phật tử nhớ đến truyền thống báo hiếu, tri ân cha mẹ. Một văn hóa truyền thống Phật giáo hài hòa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Vu lan là mùa để những người con báo hiếu, nhớ đến công ơn cha mẹ. Phật giáo mang thông điệp từ bi, chia sẻ giúp đỡ muôn loài. Thiếu đi tình thương, lòng biết ơn cha mẹ, thì đó vẫn chưa phải là lòng từ bi của đạo Phật.

Từ xưa đến nay những nhà văn, thi sĩ đã viết nên rất nhiều câu thơ, bài hát ca ngợi công ơn cha mẹ sinh thành, dưỡng dục. Nhạc phẩm “lòng mẹ” của nhạc sĩ Y Vân với giai điệu ca từ ngọt ngào như suối nguồn vô tận. Đặc biệt với người Phật tử, phải tri ân nhớ ơn cha nghĩa mẹ đúng với tinh thần của người con Phật. Là viên gạch để xây đắp phẩm chất cao đẹp, làm hành trang đi theo trên con đường giác ngộ.

Cổ nhân có câu :

Cây có cội mới đơm bông kết trái.
Nước có nguồn mới tủa khắp muôn sông.
Đã là người ai cũng có Tổ tông.
Ơn cha mẹ như trời cao biển rộng.

Không ai có thể phủ nhận công ơn cha mẹ sinh thành, nhất là cái ơn chân lý dạy dỗ của người cha và sự hi sinh cao cả ngậm đắng nuốt cay của người mẹ. Công ơn cha mẹ được ví như lá rừng, như những vì sao. Thử hỏi có ai đếm được rừng xanh bao nhiêu lá, trời cao vời vợi có mấy vì sao. Từ khi mẹ cưu mang chín tháng, từ khi con chưa có hình hài, chưa rõ mặt mũi nhưng mẹ vẫn dành cho con những tình thương chăm sóc bất tận. Lúc chào đời mẹ chịu bao đau đớn sinh con và rất nhiều vất vả nuôi con khôn lớn. Lời cảm ơn cha mẹ chưa bao giờ là đủ.

Người ta đi biển có đôi.
Còn tôi đi biển mồ côi một mình.

Khi con cất tiếng khóc chào đời là niềm mong đợi của mẹ, bao nhiêu đau đớn, lo sợ tan biến đi. Tiếng khóc chào đời của con là niềm vui, hạnh phúc mùa xuân của mẹ. Suốt ba năm dưỡng nuôi bú mớm, mẹ đã hi sinh một phần thân thể cho con dòng sữa ngọt ngào, để con say sưa uống trưởng thành. Lúc con đau ốm bệnh tật, mẹ cũng không nghỉ ngơi, mất ngủ chăm lo. Làm sao có từ nào diễn tả được tình thương của mẹ dành cho con từ thuở lọt lòng, đến ngày con khôn lớn hiện tại. Tình thương đến với con qua bàn tay trìu mến, qua lời ru êm đềm. Mẹ là dòng suối bất tận của thế gian, là tất cả những gì cao đẹp nhất.

Tình mẹ bao la như biển cả, thì ơn cha cũng tựa núi Thái Sơn

Công cha như núi Thái Sơn.
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Tình cha rắn rỏi, nghiêm nghị dạy dỗ con nên được ví như núi cao vững chắc. Cha suốt ngày lam lũ, dùng mồ hôi đổi lấy chén cơm, manh áo cho con, đêm về còn dạy dỗ con trở nên hữu dụng, mạnh mẽ hơn không thua kém bạn bè.

Khi con trưởng thành, cha mẹ luôn dõi theo từng bước đi của con trong xã hội với muôn nghìn khó khăn, nhiều lúc con chỉ lo cho hạnh phúc riêng của bản thân mà quên đi sự phụng dưỡng cha mẹ. Có đôi khi, chúng con không thuận thảo, làm cha mẹ buồn lòng, nhưng cha mẹ vẫn nhẹ nhàng động viên và dạy bảo cho chúng con phải yêu thương lẫn nhau. Những lời cha mẹ dạy, làm sao con có thể quên, con luôn khắc ghi trong lòng và cảm thấy thật ấm áp. Khi con càng lớn, càng biết nhiều, hiểu nhiều càng thành công hơn cũng là lúc tóc cha mẹ ngày thêm sợi bạc.

Cha mẹ ơn cao tựa đất trời
Nuôi con khổ nhọc chẳng đầy vơi.
Mở vòng tay lớn vì con trẻ
Hướng dẫn con đi suốt cuộc đời.

Cha mẹ không chỉ là ân nhân, mà hiện hữu như là lẽ sống và hạnh phúc của con. Thiếu cha mẹ con sẽ bơ vơ lạc lõng và thiếu mất đi lẽ sống trong đời, tấm thân bé bỏng giữa rừng đời mênh mông trống vắng.

Còn cha còn mẹ thì hơn.
Không cha, không mẹ như đờn đứt dây.

Nhưng:

Đờn đứt dây thì còn tay ta nối lại.
Cha mẹ mất rồi ta phải mồ côi.

Từ những ý nghĩa như trên, chúng ta phải thể hiện bằng hành động cụ thể, chăm sóc cha mẹ chu đáo. Là Phật tử học đạo không thể không hiếu thảo với cha mẹ. Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật

Mỗi chúng ta lớn lên trong xã hội đều có những ước mơ và hoài bão riêng. Chúng ta lúc nào cũng mải mê chạy theo ảo ảnh, bám đuổi theo trào lưu, nhầm tưởng sẽ thu về được nhiều danh lợi cho tự ngã, nhưng ngờ đâu nơi ngôi nhà cha mẹ đang chờ đợi. Hành trang và lòng đam mê đi chẳng biết lúc nào về, thành công biết khi nào là đủ, bóng dáng cha mẹ vẫn lặng lẽ ngồi chờ dõi bước con.

Bởi vậy, ngay lúc này những ai lỡ bất hiếu, lỡ thiếu quan tâm cha mẹ hãy sớm chú ý, lắng nghe, chăm sóc cha mẹ, thể hiện những hành động thiết thực để gọi là đền đáp, cám ơn công lao cha mẹ trước khi phải hối hận.

Chúng ta nguyện hồng ân Tam bảo gia hộ cho cha mẹ, cho tất cả những người cha, người mẹ trên thế gian này đều được bách niên giai lão là điểm tựa suối nguồn cho chúng con, là sự sống bất diệt muôn đời. Cầu cho tất cả hàng Phật tử đều là một đóa hoa lòng thanh khiết nhất, dâng lên cúng dường thập phương Chư Phật trong mùa báo hiếu, báo ân này.