Tranh Phật Ngồi Thiền Tĩnh Tâm Thư Pháp 3D

17,000,000

Kích thước : 127cm x 81cm

Danh mục:

Tranh Phật Thích Ca ngồi thiền tĩnh tâm dưới gốc cây bồ đề được đắp nổi 3D, thiết kế thủ công bởi nghệ nhân. Mỗi bức tranh mang một phong cách riêng, đặc sắc khác nhau, không trùng lặp

Hình ảnh Đức Phật Thích Ca ngồi thiền định tĩnh tâm dưới gốc cây bồ đề

Tranh đắp nổi Đức Phật thiền định ấn đặt ngửa hai bàn tay biểu thị Đức Phật đang tọa thiền dưới cội bồ đề. Hình ảnh này đối với đa số Phật tử người Việt cũng được hiểu là Phật đã đắc đạo.

Tâm chúng ta thường mù mịt u tối là vì sao ? Bởi vì những bụi nhơ phiền não xấu xa hoặc các vọng tưởng cứ che phủ. Do đó chúng ta phải lau chùi thường xuyên, vậy mới sáng. Như các câu thơ thư pháp luôn nhắc nhở.

Trước khi Phật giáo được truyền bá rộng rãi, cây bồ đề được xem là một loài cây thiêng liêng, có rất nhiều truyền thuyết trong dân gian về nó. Cây bồ đề tượng trưng cho giác ngộ, bảo vệ, học vấn và khả năng sinh sản. Ngoài ra bồ đề còn đóng một vai trò rất quan trọng trong nhiều nghi lễ tôn giáo, được một số nơi trên thế giới trồng nhằm mang lại hạnh phúc, may mắn.

Cái tên bồ đề phát âm tiếng Phạn là Bodhi, nghĩa là sự thông suốt đạo lý, sự tỉnh thức. Nếu không có tỉnh thức, con người sẽ hướng về những lầm tưởng, u mê không có lối ra. Con người cứ bị lạc mãi trong khu rừng rộng lớn của u mê, lầm tưởng ấy.

Từ xưa đến nay, cây bồ đề nơi đức Phật Thích Ca Mâu Ni đắc đạo, đã trở thành một trong những nơi chiêm bái của Phật tử từ khi đức Phật nhập niết bàn cho đến ngày nay. Cũng vì lí do đó cây và lá bồ đề trở thành biểu tượng tâm linh gắn liền với Phật giáo.

Tên khoa học của cây bồ đề là Ficus religiosa. Theo các điển tích về Phật giáo, cây Bồ đề đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật. Đức Phật đã ngồi thiền định dưới gốc cây Bồ đề và từng bước giác ngộ được các giáo lý của Phật giáo.

Chắc hẳn chúng ta cũng thường xuyên thấy một số người nóng vội, vì một chút việc nhỏ mà không kìm được cảm xúc nổi trận lôi đình. Hay chỉ bởi 1 câu nói không hợp ý mình mà tuông lời xúc phạm. Nhưng cũng có nhiều người, hàng ngày đều dùng tâm thái bình tĩnh để xem xét vấn đề, không sợ hãi trước vinh nhục, đó là do họ đã “tĩnh tâm như nước”.

Vậy làm sao để tĩnh tẩm ? Chúng ta phải học nhẫn nhịn không tranh biện thế nào ? Một thiền sư từng nói “Con người muốn tĩnh tâm như nước, thì quan trọng là có thể bỏ qua được những phiền não về danh lợi, vứt bỏ những quấy nhiễu của tình sắc. Mà muốn làm được điều đó, thì cần phải biết buông bỏ”

Học cách tĩnh tâm mới sinh ra trí tuệ, tâm tĩnh như nước là biểu hiện của trí tuệ cao. Con người hiểu rõ bản chất của sinh mệnh mới có thể tĩnh tâm. Thành công trong cuộc sống làm con người vui sướng giống như sự mãnh liệt của triều cường. Nhưng nếu hải triều có lên rồi có xuống tự nhiên, tâm người nếu vui buồn theo đó thì sẽ mệt mỏi vô cùng. Vì vậy tĩnh tâm như mặt hồ không gợn sóng mới là cảnh giới tinh thần cao nhất trong cuộc đời.

Tại sao càng đến tuổi trung niên, càng lớn tuổi, con người càng thấy thanh tĩnh, thản nhiên xem nhẹ mọi thứ trong cuộc sống ? Bởi vì trải qua nhiều năm tháng trong cuộc đời, chúng ta hiểu rằng đặt nặng được mất, xem nặng danh lợi chỉ khiến tâm hồn ta mệt mỏi. Thản nhiên, xem nhẹ là một loại phẩm cách, một loại hạnh phúc, một loại khoan dung độ lượng và là cảnh giới tinh thần cao thượng.

Tĩnh tâm là khi tâm bình khí hòa, tâm tính ổn định không vì đạt tài vật mà vui, không vì cái mất của bản thân mà buồn, vô cớ bị phỉ báng mà không phẫn nộ, đứng trước gian nguy mà không sợ hãi. Khi đối mặt với những lên xuống, những mừng vui và bi thương trong cuộc đời mới có thể thản nhiên ứng phó. Người thực sự hiểu được ý nghĩa sinh mệnh, ý nghĩa nhân sinh sẽ không vì những “vật ngoài thân”, những việc nơi cuộc sống đời thường làm khó khăn, phiền não. Gặp chuyện không hoảng hốt, lâm nguy không sợ hãi, lấy mỉm cười để đối đãi với lời phỉ báng, lấy từ bi đối đãi với phản bội, gặp biến cố có thể thong dong bình tĩnh.

Khi ấy, người ta đã thực sự đạt đến cảnh giới tinh thần cao thượng “tĩnh tâm”.