Tranh Tổ Nghề Thư Pháp Nổi 3D

850,0002,950,000

Mã: N/A Danh mục:

Tranh tổ nghề thư pháp nổi 3D là những nét bút pháp tinh xảo của các nghệ nhân xưởng tranh tượng Phật Mandala, được khắc họa khéo léo tỉ mỉ trên nền đỏ nhung tạo nên sự trang trọng tinh tế. Tăng cao giá trị tôn nghiêm trong truyền thống thờ cúng tổ nghề của người Việt.

Xem thêm Cách Lập Bàn Thờ Và Cách Cúng Tổ Nghề

Dân tộc Việt Nam có một nét văn hóa độc đáo là thờ tổ nghề tổ nghiệp của mình, thể hiện lòng biết ơn những người đã sáng lập, chỉ bảo ngành nghề. Luôn nhớ đến đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Các làng nghề, phường nghề hay nhóm nghề là những người chung ngành nghề, sinh sống gần nhau. Biết ơn những người đã sáng lập và truyền nghề cho mình, họ thờ phụng các vị tổ của nghề mình đang làm. Có thể lập bàn thờ tổ nghề tại nhà, công ty hay những nơi trang nghiêm. Ngoài ra cũng có các phường nghề, làng nghề lập miếu, đền, đình riêng để thờ tổ nghề riêng của nghề mà phường, làng mình đang làm. Đặc biệt, nhiều vị tổ nghề còn được thờ làm thành hoàng làng.

Trong năm, lễ cúng tổ nghề quan trọng nhất là nhằm vào ngày kỵ nhật của vị tổ nghề, đối với những vị mọi người đều biết hoặc là một ngày nhất định mà mọi người trong phường, trong làng cùng theo một nghề kể là ngày kỵ nhật của tổ nghề mình.

Thờ phụng tổ nghề tổ nghiệp, mọi người cầu mong ngài phù hộ cho công việc được suôn sẻ, buôn may bán đắt hoặc lúc đi xa tránh được mọi sự rủi ro, phát triển hơn nữa trong ngành nghề mình đã chọn. Sau khi công việc có kết quả, người ta làm lễ tạ ơn. Ngày kỵ nhật tổ nghề tại các phường còn gọi là ngày giỗ phường.

Giỗ tổ nghề xây dựng

Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong các ngành nghề ở nước ta, thú vị nhất có thể nói là ngành xây dựng, bao gồm các nghề như thợ xây, thợ mộc, thợ cơ khí lại có đến 2 ngày giỗ cách nhau 6 tháng. Đó là ngày 13 tháng 6 và ngày 20 tháng Chạp Âm lịch.

Ngày giỗ tổ nghề một số ngành khác

Qua những năm tháng trải dài với chiến tranh và đói kém, một số ngành nghề có bị mai một và gần bị lãng quên. Hiện nay, bên cạnh việc khôi phục các làng nghề của dân tộc, việc giỗ Tổ các nghề cũng được phục hồi theo đà phát triển của đất nước. Nhiều lễ cúng Tổ được tổ chức quy mô, hoành tráng, thu hút đông đảo người tham dự. Ngoài lễ cúng chính thức với đầy đủ lễ nghi còn có tổ chức vui chơi, giải trí như hát tuồng, đấu vật, cờ tướng, đá gà…không khác gì những ngày hội lớn. Nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, ngày giỗ Tổ nghề được xem như lễ hội truyền thống của dân tộc. Dưới đây là các ngày giỗ tổ nghề để giúp nhớ ơn các bậc tiền nhân có công truyền dạy nghề

Ngày giỗ tổ nghề rèn ngày 12 tháng 2 âm lịch ở hội làng Thị Tứ thuộc thị trấn Đập Đá, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định tưởng nhớ ông Đào Giã Tượng, đã có công truyền nghề cho dân làng. Sau lễ có các sinh hoạt vui chơi, ca hát, múa lân.

Ngày giỗ tổ nghề chạm gỗ ngày 11 tháng 3 âm lịch ở hội làng La Xuyên ở xã Yên Ninh, huyện ý Yên, tỉnh Nam Định giỗ Lão La. Ông từng theo giúp vua Lê Đại Hành và hy sinh ở trận mạc.

Ngày giỗ tổ nghề gò đồng mở vào 3 ngày trong năm là ngày mồng 6 tháng 2, 16 tháng 8 và 29 tháng 9 âm lịch ở hội làng Bưởi ở xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh nhớ ơn ông Nguyễn Công Truyền, là một võ quan triều Lý, khi về hưu chế ra nghề gò đồng rồi truyền dạy dân làng.

Ngày giỗ tổ nghề kim hoàn ngày mồng 7 đến mồng 9 tháng 2 âm lịch tại quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài lễ còn tổ chức biểu diễn văn nghệ. Đông đảo thợ kim hoàn các nơi về đây dâng hương lễ Tổ và trao đổi kinh nghiêm trong nghề.

Ngày giỗ tổ nghề thêu ngày 12, 13 tháng 6 âm lịch ở Đà Lạt, để tưởng nhớ ông tổ nghề thêu là cụ Lê Công Hành. Đây là ngày hội giỗ tổ của các nghệ sĩ, nghệ nhân, người thợ của nghề thêu tay.

Ngày giỗ tổ nghề may ngày 12 tháng chạp âm lịch, ở làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, để tưởng nhớ bà tổ nghề may Nguyễn Thị Sen.

Giỗ tổ nghề tổ nghiệp để nhớ ơn các bậc tiền nhân có công truyền dạy nghề và đây cũng là dịp để khuyến khích, hỗ trợ nhau trong ngành nghề làm ăn. Do đó ngày giỗ Tổ các nghề là một nét văn hóa truyền thống cần được giữ gìn và phát huy.

Kích Thước Tổ Nghề

25X35, 30X40, 35X50, 40X60, 50X70, 60X90