Tượng Thần Tài Thổ Địa

Hiển thị tất cả %d kết quả

Hình ảnh tượng thần Tài thổ Địa

Tuy tượng thần Tài thổ Địa chỉ có một ông thần Tài và một ông Địa nhưng mỗi vị đại diện cho 5 người. Thần Tài bao gồm : thanh thần Tài, bạch thần Tài, hắc thần Tài, xích thần Tài và hoàng thần Tài. Ông Địa gồm : đông phương thanh đế, tây phương bạch đế, nam phương xích đế, bắc phương hắc đế và trung ương huỳnh đế.

Những gia đình buôn bán, kinh doanh rất tin vào hai ông nên không chỉ cúng vào ngày tết mà cúng quanh năm. Khi chăm lo thờ cúng các vị thần này chu đáo thì mới được thần phù hộ, làm ăn thuận lợi, tiền vào như nước. Sáng sớm thắp hương cầu khẩn thần Tài phù hộ mua may bán đắt. Cúng ông Địa ly cà phê và một điếu thuốc.

Hình ảnh ông Địa thường bụng phệ, người trắng trẻo, ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và thỉnh thoảng có con cọp đi theo. Quý khách cần phân biệt giữa ông Địa và Phật Di Lặc vì ngài mang bao bố, hay cười tươi, có đồng tử đi theo.

Ngoài ra ông Địa còn dễ dàng nhận ra trong đội múa lân. Ông thường cản trở Lân trong việc nhặt tiền thưởng hoặc quà cúng của gia chủ.

Với hình ảnh thần Tài thì thường tay cầm cục vàng, bạc, đầu đội mũ mão. Trang phục của thần Tài cũng nghiêm chỉnh hơn của ông Địa.

Với văn hóa của người Việt thường khấn vái ông Địa nhiều hơn. Trong những ngày tết, vai trò của thần Tài được xem trọng hơn. Mọi người lau chùi ông sạch sẽ, nếu đã cũ hoặc hư sẽ thỉnh vị mới. Ai cũng tin rằng năm mới mọi thứ phải ngăn nắp sạch sẽ thì mới phát tài.

Cách sắp xếp bàn thờ thần Tài thổ Địa

Từ ngoài nhìn vào ông Địa bên phải, thần Tài bên trái. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Chỉ đến cuối năm mới thay ba hũ này. Dán trên vách là 1 tấm bài vị màu đỏ được viết bằng mực nhũ kim. Nội dung thường là “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần”. Giữa bàn thờ là bát nhang, khi bốc phải chọn ngày.

Ngoài ra còn phải tuân theo một vài thủ tục nhất định.

Nếu đang làm ăn tốt mà bát nhang bàn thờ bị xê dịch gọi là động bát nhang. Điều đó sẽ khiến cho mọi chuyện, công việc trở nên khó khăn. Vì vậy người ta thường dùng keo 502 để dán cứng cố định bát nhang xuống bàn thờ, tránh động khi lau chùi. Theo nguyên tắc “Đông Bình Tây Quả” thì lọ hoa bên phải, thường cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền…Đĩa trái cây bên trái, được sắp theo ngũ quả.

Cúng 5 chén nước vì tượng trưng cho 5 ông thần Tài và 5 ông Địa.

Ông cóc ngậm tiền hay còn gọi là Thiềm Thừ để bên trái. Sáng quay ông cóc ra, tối quay ông vào để tiền không bị thất thoát. Ngoài cùng trên mặt đất, quý khách nên để một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng và đổ đầy nước, trong đó ngắt những bông hoa trải lên (Minh Đường Tụ Thủy), đây là một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Ngoài ra với người miền Nam, khi cúng thần Tài, ông Địa còn kèm theo một đĩa tỏi 5 củ tươi nguyên đẹp. Bởi vì tỏi giúp ông Địa có phương tiện bài trừ đạo chích vong binh, phòng chống các tà sư làm ác, phá hoại bàn thờ gia đình bằng bùa, ngải.

Phía trên nóc bàn thờ thần Tài thổ Địa là tượng Phật Di Lặc hoặc các câu chú Phạn tự (đại diện cơ quan chủ quản các thần). Điều này không cho các vị thần làm điều sai trái, quản lý các thần.

Những lưu ý khi thờ cúng tượng thần Tài thổ Địa

Mặc dù bàn thờ để dưới đất, nhưng các vị thần này cũng thích sự sạch sẽ, gọn gàng. Quý khách nên thường xuyên lau chùi, dọn dẹp bàn thờ, tắm rửa tượng. Thỉnh thoảng trời mưa to, quý khách có thể đặt các tượng thần Tài thổ Địa, ông cóc ngậm tiền vào một thau sạch và để tắm mưa ngoài trời khoảng 15 phút. Sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm, thắp hương xin, rất linh diệu.

Quý khách có thể cúng nhiều thứ cho thần Tài, ông Địa. Những vị thần này thích đồ ngọt, thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi…Có thể tìm mua thêm tiền giấy cúng riêng thần Tài, ông Địa.

Cách thắp nhang :

Nếu vừa mới lập bàn thờ, ta nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Không được tắt đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đó giống như những ngọn hải đăng dẫn đường cho các vị giáng xuống trần. Hiện nay đèn led đã rất phổ biến, độ bền cao mà ít tốn điện.

Trong 100 ngày đó mỗi sáng thay nước và thắp một nén nhang. Khi cầu xin điều gì thì thắp 3 nén cắm hàng ngang. Các ngày rằm, mùng một, lễ, tết thắp 5 nén theo hình chữ thập. Nên chọn loại nhang cuốn tàn, sau một thời gian sẽ có bát nhang đẹp. Chỉ đến ngày 23 tháng chạp mới rút chân nhang và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong nhớ đổ một chút rượu vào đám tro.

Không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ vì khi đó dẫn đến làm ăn khó khăn

Lưu ý : Mùng 10 Âm lịch hàng tháng là Cúng Thần Tài, Mùng 2 và 16 Âm lịch hàng tháng là Cúng Cô Hồn