Tượng Phật Bị Sứt Mẻ Có Thờ Được Không?

Đôi khi vì một lí do nào đó như va chạm, thời tiết…mà tượng Phật thờ cúng tại gia bị sứt mẻ một ít, Phật tử thường thắc mắc là vậy có thờ được không ? có mang tội không ?

Tượng phật thích ca mâu ni đẹp

Điều này tất nhiên là được, không có gì mang tội. Tuy nhiên, khi nhìn vào sẽ khiến cho người khác cảm giác không tốt và mất đi vẻ thẩm mỹ trang nghiêm của tượng Phật dù bị sứt mẻ bất cứ nơi đâu. Ví dụ nếu một người lành lặn, sẽ trông dễ nhìn hơn người khuyết tật. Hình thức lễ nghi thờ phụng tuy là bề ngoài, nhưng biểu hiện cho cả tấm lòng tôn kính bên trong của chúng ta.

Như chúng ta đã biết, theo kinh điển thì thân hình của đức Phật có 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp. Do đó có những bài kệ khen ngợi tán dương sắc thân của Phật. Ví dụ như bài

Phật thân thanh tịnh tợ lưu ly
Phật diện do như mãn nguyệt huy
Phật tại thế gian thường cứu khổ
Phật tâm vô xứ bất từ bi.

Thân Phật thanh tịnh trong sáng giống như lưu ly. Gương mặt của Phật tròn trịa đầy đặn như vầng trăng sáng và thân Phật thị hiện ở thế gian luôn luôn cứu khổ. Còn tâm Phật thì lúc nào cũng từ bi thường nghĩ đến thương tưởng cứu độ chúng sinh, không có hạn cuộc nơi chốn. Bài kệ, vừa khen ngợi thân Phật mà cũng vừa tán thán lòng từ bi vô lượng của Đức Phật.

Từ đó chúng ta có thể hình dung thân Phật hảo quang minh, ai nhìn thấy cũng khởi tâm hoan hỷ chiêm bái kính ngưỡng. Những nhà nghệ thuật, điêu khắc tạo tượng Phật thường phải tập trung tư tưởng thiền quán, trai giới thanh tịnh, tập trung tâm ý vào việc điêu khắc, chạm trổ hoặc tô đắp tượng Phật, Bồ tát cho có tướng hảo trang nghiêm đẹp đẽ. Vì vậy, ai nhìn thấy hình tượng các Ngài cũng đều phát tâm tôn kính ngưỡng mộ, phụng thờ.

Nếu tượng Phật bị mẻ dù nhiều hay ít, cũng mất đi phần nào phần tướng hảo trang nghiêm nên Phật tử sẽ luôn áy náy lo lắng có nên thờ không và có tội không ? Việc quy ngưỡng tôn thờ Phật là điều rất tốt nên không có gì là mang tội. Là Phật tử ai cũng muốn tôn thờ tượng Phật hay tượng Bồ tát trong nhà, để khi lễ bái tụng niệm mình có chỗ để hết lòng quy hướng. Dù là Phật tượng, nhưng chúng ta cũng phải hết lòng tôn kính như Ngài còn tại thế. Vì ân đức giáo hóa của Phật vô cùng rộng lớn vô biên. Nhờ vậy nên hôm nay chúng ta mới biết được đường lối tu hành thoát khổ.

Tùy theo mức độ bị hư mẻ nhiều ít, mà Phật tử tùy đó sửa lại. Nếu không thể tự mình làm được, thì nên nhờ thợ điêu khắc, thợ xây nào đó sửa lại giúp. Nếu sau khi sửa lại mà vẫn thấy chưa vừa ý, thì Phật tử có thể thỉnh tượng Phật khác về thờ. Như vậy Phật tử không còn gì phải lo lắng áy náy trong lòng để mỗi khi hành lễ tụng niệm, chiêm ngưỡng, thì lòng của Phật tử cũng cảm thấy rất an lạc vui tươi hơn. Ðồng thời Phật tử cũng sẽ được tăng thêm phước báo nhiều hơn. Kính chúc Phật tử an khỏe tinh tấn tu hành chóng đạt thành sở nguyện.

Quý đạo hữu Phật tử có nhu cầu thỉnh tranh, tượng Phật vui lòng liên hệ hotline 0981.993.020 hoặc tham khảo các mẫu tranh tượng tại Fanpage : https://www.facebook.com/pg/XuongTranhTuongPhatCom/photos/