Ý Nghĩa Màu Hoa Hồng Vu Lan

Chúng ta ai cũng biết Vu Lan là mùa lễ báo hiếu với cha mẹ với phong tục cài bông hồng ở áo dù đấng sinh còn hay đã mất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bông hồng cài áo mùa Vu Lan có ba màu là vàng, trắng, đỏ. Vậy ý nghĩa của từng màu hoa hồng Vu Lan là gì ?

Hoa hồng cài áo mùa Vu Lan có từ khi nào ?

Vu Lan báo hiếu được tổ chức ngày 14 và 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Hiện nay Vu Lan đã trở thành một lễ lớn, có nơi tổ chức lễ kéo dài trong một tháng.

Theo Phó chủ tịch hội đồng trị sự trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, hoa hồng cài áo lễ Vu Lan có từ một phong tục của người Nhật, được hòa thượng Thích Nhất Hạnh mang về nước từ những năm 1960. Từ từ người Việt học theo, phát triển hơn trong mùa lễ Vu Lan báo hiếu, đây là một phong tục rất đẹp, đáng quý.

Hoa hồng đại diện cho niềm hạnh phúc, tượng trưng cho tình yêu. Khi được truyền bá vào Việt Nam, trong mùa lễ Vu Lan, mọi người cài hoa hồng lên ngực để tỏ lòng tôn kính, yêu quý cha mẹ.

Giáo sư tiến sĩ Ngô Đức Thịnh, giám đốc trung tâm nghiên cứu, bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam chia sẻ hoa hồng cài áo mùa Vu Lan có trong những đoạn văn viết về mẹ của thiền sư Thích Nhất Hạnh, cũng được viết trong những năm 1960.

Một lần công tác tại Nhật Bản, Thích Nhất Hạnh ngạc nhiên khi thấy người Nhật cài tặng ông một bông hồng trắng trên ngực áo. Sau đó ông đã tìm hiểu và rất thích ý nghĩa cao đẹp của việc này, ông đã viết tác phẩm “Bông hồng cài áo” vào tháng 8 năm 1962 và nói về chọn bông hoa hồng làm biểu tượng lễ Vu Lan.

hoa hồng vu lan

Ý nghĩa màu hoa hồng cài áo lễ Vu Lan

Hoa hồng không chỉ là biểu tượng của tình yêu, mà còn mang tính chất cao quý ngát hương. Nhớ về cha mẹ và cài lên ngực bông hoa cao quý đó là tình cảm đẹp nhất. Là tấm lòng, chữ hiếu của con cái gửi đến bậc sinh thành.

Bên cạnh đó hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng giải thích rằng “Ban đầu mọi người chỉ dùng hoa hồng đỏ tươi, nhưng sau này được chia ra nhiều màu khác nhau. Những ai còn đủ cả cha mẹ thì cài hoa hồng đỏ, với ai chỉ còn cha hoặc mẹ thì cài hoa nhạt hơn, còn hoa hồng trắng nghĩa là cả cha mẹ đã khuất”.

Người có hoa hồng sẽ rất hạnh phúc vì trên đời này còn có cha mẹ. Ai mang hoa hồng trắng như một lời nhắc nhở rằng lỡ mất đi những gì quý giá nhất, nhưng trong lòng vẫn luôn nhớ, phải hành động đúng với lương tâm để cha mẹ yên lòng.

Ý nghĩa hoa hồng cài áo màu vàng lễ Vu Lan

Đối với các vị tu sĩ đã rời xa đời sống thế tục để sống cuộc sống của người xuất gia. Họ mượn thân tứ đại do cha mẹ ban cho để “trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh”. Cứu cánh đạt đến sự giác ngộ là cách báo ân tuyệt diệu nhất vì báo hiếu cho cha mẹ hiện đời và cha mẹ ở nhiều đời khác.

bông hồng vu lan

Các vị tu sĩ thay vì cài hoa hồng đỏ hoặc trắng để chỉ cha mẹ hiện tiền, thì họ cài bông hồng vàng để tỏ rõ lý tưởng cao quý còn có cha mẹ rộng hơn, lớn hơn, cao cả hơn – đó là tất cả chúng sinh.

Theo Phật giáo, màu vàng mang ý nghĩa của giải thoát vô thượng phước điền y, màu của đất. Trên đất, chúng ta có thể dẫm, đạp, cày xới, khạc nhổ hay làm bất cứ gì…đất vẫn trơ trơ, vì đất là sức sống, là nhẫn nhục, cưu mang tất cả, chấp nhận tất cả. Vì coi tất cả chúng sinh là cha mẹ, là quyến thuộc, họ hàng và quan trọng nhất là những vị Phật tuơng lai. Màu vàng còn là màu của tuệ giác, tượng trưng cho sự buông bỏ, xả ly, không chấp thủ và thành tựu giải thoát.

Vì vậy dù trong mùa Vu Lan thắng hội nhưng người tu sĩ cũng muốn dùng màu sắc của hoa vàng để nói lên tinh thần đúng nghĩa của mùa lễ Vu Lan là sự giải thoát.

Quý đạo hữu Phật tử có nhu cầu thỉnh tranh, tượng Phật vui lòng liên hệ hotline 0981.993.020 hoặc tham khảo các mẫu tranh tượng tại Fanpage : https://www.facebook.com/pg/XuongTranhTuongPhatCom/photos/