Ý Nghĩa Phật Di Lặc Và Cách Đặt Tượng Trong Nhà

Phật giáo đã được truyền bá ở Việt Nam từ rất lâu và cho đến ngày hôm nay phật giáo trở thành một tín ngưỡng, một văn hóa tinh thần của đại đa số người dân Việt Nam. Chính vì thế mà văn hóa thờ cúng của người dân cũng theo đạo phật là chủ yếu, cũng từ đó mà những đồ vật thờ cúng đều có xuất phát từ Phật giáo. Tượng Phật Di Lặc là một trong số đó. Không chỉ được thờ cúng tại các chùa miếu mà Tượng Phật Di Lặc còn được thờ cúng tại nhà, các đơn vị kinh doanh với mục đích cầu tài, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều những Tượng Phật Di Lặc với cách điêu khắc khác nhau mang ý nghĩa khác mà các gia chủ cần phải biết để có những lựa chọn phù hợp với mong muốn thờ cúng của mình.

Các tạo hình của Tượng Phật Di Lặc

Như chúng ta đã biết về Phật Di Lặc là vị phật thứ 5 xuất hiện trên thế giới này sau hơn 30.000 năm nữa. Phật Di Lặc xuất hiện thay thế Phật Thích Ca Mâu Ni để truyền bá phật giáo, giải cứu chúng sinh. Theo văn hóa phật giáo Tây Tạng hình ảnh Phật Di Lặc luôn mỉm cười bao dung với tất cả mọi người. Chính vì thế mà ý nghĩa chung của Phật Di Lặc hạnh phúc, vui tươi. Chúng ta có thể thấy hình tượng của Phật Di Lặc ở các cửa hàng, chùa chiền, khách sạn, nhà riêng…Mỗi một đơn vị sẽ có những tạo hình của Tượng Phật Di Lặc khác nhau.

Tượng Phật Di Lặc được các gia chủ thờ cúng nhiều nhất hiện nay phải kể đến tạo hình Tượng Phật Di Lặc nâng vàng. Chúng ta có thể thấy ý nghĩa Tượng Phật Di Lặc nâng vàng có hai hình dạng phổ biến là đứng nâng bằng hai tay hoặc ngồi nâng một tay. Cả hai tạo hình đều có khuôn mặt cười phúc hậu, sảng khoái. Điều này thể hiện cho kim khố, cho tiền tài. Các tạo hình này thường được đặt cho những cơ sở kinh doanh với mong muốn cầu tài lộc.

Tạo hình thứ hai mà chúng ta có thể thấy là tạo hình Tượng Phật Di Lặc kéo bao bố. Theo các chiến lý phật giáo bao bố của Phật Di Lặc rất chắc chắn là một pháp bảo có thể chứa đựng vạn vật. Đây cũng là tạo hình tiền tài, mong muốn gia chủ có thể thu về nhiều tài lộc. Chính vì thế mà các gia chủ thờ cúng tạo hình Tượng Phật Di Lặc kéo bao bố là thể hiện sự giàu sang, thịnh vượng.

tượng phật di lặc kéo bao bố
tượng phật di lặc kéo bao bố

Tạo hình thứ ba thường được gọi là Tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc. Tạo hình Phật Di Lặc ngồi bằng có 5 đến 6 trẻ em đang ngồi bên cạnh. Nghe tên cùng với tạo hình chúng ta cũng biết đây là sự thể hiện con cháu đầy nhà, sum vầy khỏe mạnh hạnh phúc. Các gia đình thờ phụng Tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc là mong muốn đông con nhiều cháu, mọi người trong gia đình yêu thương và đùm bọc, kính trọng người lớn tuổi.

Tạo hình thứ tư là Tượng Phật Di Lặc vác cành đào. Đào là một trong những biểu tượng của sự lâu dài. Những ai đã xem phim Tây Du Ký cũng biết trong hội bàn đào của Vương Mẫu Nương Nương nếu ai ăn được một quả đào sẽ được trường sinh, sống lâu trăm tuổi. Ngoài ra gỗ đào còn được các đạo sĩ dùng để trấn áp tà khí, xua đuổi những quỷ dữ quấy nhiễu nhân gian. Chính vì thế thờ cúng Tượng Phật Di Lặc ngụ ý cho cuộc sống lâu dài, sức khỏe và trấn trạch gia đình. Ngoài Tượng Phật Di Lặc vác cành đào thì Tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc đào cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy.

Tạo hình thứ năm là Tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc tùng. Trong tứ đại quân tử chúng ta có Tùng – Cúc – Trúc – Mai là biểu tượng. Tùng là biểu tượng cho sự xanh tốt, vững chắc một lòng. Tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc tùng là biểu tượng cho cuộc sống mãnh liệt, vững chắc không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một yếu tố khắc nhiệt nào. Gia chủ thờ cúng hoặc trưng bày Tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc tùng với mong muốn cả gia đình đều khỏe mạnh, con cháu luôn kiên định sống có nguyên tắc cao quý như cây Tùng.

Phật Di Lặc Ngồi Gốc Tùng
Tranh Phật Di Lặc Ngồi Gốc Tùng

Tạo hình thứ sáu là Tượng Phật Di Lặc với gậy như ý. Ngọc như ý là một loại ngọc thượng hạng chỉ dành cho những người có quyền lực hoặc bậc vua chúa sử dụng. Tượng Phật Di Lặc với gậy như ý thường được thấy được thờ cúng hoặc trưng bày cho các gia đình có địa vị, tiếng nói nhất định.

Tạo hình thứ bảy là Tượng Phật Di Lặc với hồ lô. Hồ lô là một vật dụng thường thấy ở thời xưa dùng để đựng nước uống. Tượng Phật Di Lặc với hồ lô mang ý nghĩa cuộc sống vô lo, vô nghĩ lúc nào cũng luôn lạc quan yêu đời.

Và cuối cùng là Tượng Phật Di Lặc cúi người ôm một phiến đá. Cuộc sống của chúng ta có quá nhiều những điều phải phiền lòng nhưng Tượng Phật Di Lặc ôm đá khi phải vác một phiến đá to cũng vẫn hoan hỉ, vui tươi. Điều này có thể lý giải được là Phật Di Lặc đang hấp thụ mọi phần não và truyền cho chúng sinh sự hoan hỉ, tiềm tin vào cuộc sống. Phiến đá ở đây có ngụ ý là những phiền não của cuộc sống con người.

Chất liệu làm nên Tượng Phật Di Lặc

Mỗi một tạo hình của tượng phật Di Lặc luôn được chăm chút tỉ mỉ, chi tiết để tạo nên sự sống động cũng như là sự thành kính đối với bậc giác ngộ tối cao. Từ trước đến nay các phật tử đã biết lựa chọn các nguyên liệu tự nhiên để điêu khắc thành những tạo hình tượng Phật Di Lặc. Hiện nay công nghệ phát triển các nguyên liệu cũng đa dạng hơn rất nhiều.

Nguyên liệu điêu khắc Tượng Phật Di Lặc sử dụng nhiều nhất từ trước đến nay là các loại gỗ quý hiếm, có độ bền chắc cao. Thứ nhất là gỗ đào, như đã nhắc đến ở trên gỗ đào luôn có một ý nghĩa đặc biệt trong việc trấn trạch. Các Tượng Phật Di Lặc được điêu khắc từ gỗ đào luôn có giá trị cao hơn. Ngoài ra gỗ đào được biết đến là một loại gỗ chắc chắn, độ bền cao và khi được đánh bóng thì có thể giữ được trong thời gian lâu dài.

Nguyên liệu thứ hai là gỗ hương – một loại gỗ có mùi thơm nhẹ. Gỗ hương khi được điêu khắc thành Tượng Phật Di Lặc đặt trong nhà, trong các không gian kín thường lan tỏa một mùi hương nhẹ có tác dụng an thần, tĩnh tâm. Các gia đình sử thờ cúng hoặc trưng bày Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ hương thì sức khỏe luôn tốt hơn, giấc ngủ sâu hơn và tâm tính bình thản.

Ngoài ra nguyên liệu nữa thường được điêu khắc là Tượng Phật Di Lặc bằng đá. Một số loại đá quý như thạch anh, cẩm thạch có độ bền cứng rắn màu sắc đẹp tạo nên sự mới lại và cảm giác vững chắc cho bức tượng điêu khắc. Chúng ta có thể thấy những bức Tượng Phật Di Lặc nhỏ đặt trong ô tô hầu hết được khắc từ đá bởi khi di chuyển sẽ tạo nên độ xóc nảy, sử dụng nguyên liệu bằng đá sẽ đảm bảo được tính vững chắc của bức tượng. Ngay cả các đơn vị kinh doanh, miếu, chùa chiền thì cũng dùng chất liệu bằng đá này.

Những điều cấm kỵ khi đặt tượng Phật Di Lặc trong gia đình

Thờ cúng tượng Phật Di Lặc là niềm tin, là mong muốn của con người gửi gắm đến một đấng tối cao vô thượng. Chính vì thế mà khi đặt Tượng Phật Di Lặc trong nhà hay ô tô cần phải có những lưu ý nhất định để hợp phong thủy. Xưởng tranh tượng Phật Mandala xin chia sẻ những kiến thức cho quý phật tử biết tượng phật Di Lặc nên đặt ở đâu.

Đầu tiên các gia chủ cần đặt tượng Phật Di Lặc ở nơi cao ráo mặt hướng ở cửa ra vào (khuyến khích đặt tượng cao trên 1 m). Khi tượng Phật hướng về cửa ra vào sẽ thấy được dòng khí lưu trước cửa nhà bạn và biến những dòng khí lưu đó thành tốt. Điều này sẽ rất tốt đến tài vận sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Điều thứ hai các gia chủ cần phải chú ý đến là không được đặt tượng Phật Di Lặc trong bếp, phòng ngủ, phòng tắm hay gần các thiết bị điện tử, công nghệ. Phật là bậc tối cao vô thượng phù hộ cứu rỗi chúng sinh. Chính vì thế khi đặt tượng phật vào những không gian riêng tư, vào những nơi không được sạch sẽ là sự bất kính với phật. Ngoài ra khi bạn lau dọn cũng không được lấy khăn chổi bẩn lau lên tượng phật, cũng không được đặt tượng phật dưới đất.

Điều lưu ý thứ ba là không được đặt tượng Phật Di Lặc dưới gầm cầu thang nơi mọi người đi lại nhiều. Chúng ta đi lại trên đầu của tượng phật đó là sự không tôn trọng đối với phật cũng như làm cho gia đình lật đật về sức khỏe, công việc, tiền tài.

Điều cuối cùng các gia chủ không được đặt tượng Phật Di Lặc trong hộp kín, két sắt, trong tủ,…Con người bị giấu trong không gian kín một thời gian ngắn đã rất khó chịu. Khi chúng ta đặt tượng phật trong không gian kín sẽ làm cho khí lưu trong nhà bị tù đọng, không có sự luân chuyển các dòng khí sẽ làm cho các thành viên trong gia đình sẽ bị ốm đau, gặp nhiều chuyện không may.

Đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà luôn đem lại cho các gia chủ tài vận, sức khỏe và con cháu sum vầy. Tượng Phật Di Lặc là niềm tin, là nơi các gia chủ gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của bản thân, của gia đình với đấng tối cao vô thượng.

Quý đạo hữu Phật tử có nhu cầu thỉnh tranh, tượng Phật vui lòng liên hệ hotline 0981.993.020 hoặc tham khảo các mẫu tranh tượng tại Fanpage : https://www.facebook.com/pg/XuongTranhTuongPhatCom/photos/